Vinatex tìm NĐT chiến lược cho công ty tài chính Vải thun, vai thun, Vải Thun Cotton 100%,Vải Thun 4 Chiều, Vải Thun Lạnh,Vải Thun Dệt Kim
16:30 | Thứ ba, 24/4/2018
 
Tin tức
Vinatex tìm NĐT chiến lược cho công ty tài chính

Ông Uông Tiến Thịnh, Giám đốc Tập đoàn Dệt may Việt Nam, Chủ tịch HĐQT Công ty Tài chính cổ phần Dệt may (TFC) cho biết, TFC đang tìm kiếm NĐT chiến lược để tăng vốn điều lệ theo Nghị quyết ĐHCĐ lần thứ nhất.

Thưa ông, theo kế hoạch năm 2012, TFC dự định tăng vốn điều lệ lên 1.000 tỷ đồng. Tuy nhiên, trong bối cảnh thị trường hiện nay, để thực hiện kế hoạch này có lẽ không dễ?

Đúng là với tình hình thị trường tài chính - tiền tệ như hiện nay, phát hành tăng vốn mà chỉ trông chờ vào NĐT cá nhân thì rất khó, nhưng hoạt động của công ty tài chính thì yêu cầu phải có vốn lớn. Do đó, chúng tôi cho rằng, quan trọng nhất là phải tìm được NĐT chiến lược. Đây cũng là trọng tâm trong kế hoạch tái cấu trúc của Công ty, mà trước hết là tái cấu trúc cổ đông để đạt được mục tiêu phát triển dài hạn, ổn định và bền vững. TFC cần thêm cổ đông có kỹ năng trong hoạt động của công ty tài chính, nguồn cung ứng vốn dài hạn, nên quan trọng nhất là có được cổ đông chiến lược và trên cơ sở hợp tác đó xây dựng chiến lược hoạt động dài hạn cho TFC.

Việc tăng vốn phụ thuộc vào nhiều yếu tố và có thể tăng vào nhiều thời điểm. Điều này giúp TFC thu hút thêm NĐT để nâng số lượng cổ đông lên đủ tiêu chuẩn niêm yết. Hiện nay, TFC có 52 cổ đông, trong đó có 3 cổ đông sáng lập.

 

Ông có thể cho biết, việc tìm kiếm NĐT chiến lược đã có kết quả đến đâu?

Chúng tôi đang trong vòng đàm phán, nên trước mắt chưa thể công bố thông tin cụ thể. Tuy nhiên, chúng tôi gặp một số khó khăn, bởi đến nay, chưa có Nghị định và Thông tư hướng dẫn công ty tài chính thực hiện hoạt động ngân hàng. Đầu tư chiến lược là định hướng lâu dài, hành lang pháp lý phải rõ ràng, công ty tài chính được phép hoạt động đến đâu thì NĐT mới đánh giá cơ hội để quyết định đầu tư.

 

Hiện nay, các công ty tài chính không được huy động vốn từ các cá nhân, việc cho vay đối với các DN trong Vinatex cũng được quy định chặt chẽ hơn như có các quy định hạn chế cấp tín dụng, giới hạn góp vốn, mua cổ phần, có tài sản đảm bảo. Điều này ảnh hưởng như thế nào đến hoạt động của TFC, thưa ông?

TFC mới được cổ phần hóa từ cuối năm 2010, để huy động vốn từ tổ chức, trong khi chưa niêm yết trên TTCK đã là một khó khăn. Mặt khác, hiện nay hầu hết DN trong ngành đều thiếu vốn đầu tư phát triển, trong khi lãi suất vay cao thì việc huy động vốn lại càng khó hơn nữa.

Theo chiến lược kinh doanh về tài chính của Vinatex, TFC là công ty con của Vinatex (Vinatex nắm giữ 64,1% vốn), thực hiện nhiệm vụ là công cụ tài chính của Vinatex, huy động và sử dụng vốn trong nội bộ Tập đoàn nhằm thực hiện chiến lược đầu tư phát triển nâng cao năng lực sản xuất giai đoạn 2011 - 2015, với kế hoạch vốn đầu tư cho các dự án là 23.858 tỷ đồng đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt ngày 12/4/2012. Tuy nhiên, những hạn chế cấp tín dụng trong nội bộ Tập đoàn và giới hạn góp vốn, mua cổ phần đã hạn chế hoạt động của TFC. Cụ thể, cho vay không quá 5% vốn điều lệ đối với DN thuộc nhóm Tập đoàn mà Tập đoàn là cổ đông lớn; góp vốn mua cổ phần không quá 11% vốn đối với DN nhận vốn góp. Như vậy, TFC rất khó góp vốn chi phối DN đầu tư mới, nếu cần phải góp vốn chi phối.

 

Một ưu thế mà TFC xác định là có thể đầu tư vào dự án rủi ro, nhưng có mức sinh lời cao. Nguy cơ rủi ro này cũng chính là lý do vì sao cơ quan quản lý siết chặt hoạt động của các tổ chức tín dụng. TFC kiểm soát rủi ro này ra sao, thưa ông?

Do TFC là công ty tài chính chuyên ngành dệt may, hơn nữa lại là công ty con của Vinatex, được Tập đoàn hỗ trợ về chiến lược và các công cụ quản trị khác, nên hiệu quả đầu tư, suất đầu tư, rủi ro của ngành đều nắm rõ. Rủi ro trong ngành chủ yếu là rủi ro thị trường, rủi ro năng lực Ban điều hành và rủi ro chính sách. Sản phẩm ngành dệt may chủ yếu xuất khẩu và là sản phẩm thiết yếu, nên khi thị trường biến động, thì sự ảnh hưởng không lớn, chỉ có tính tạm thời, mức giảm (nếu có) về sản lượng và doanh thu cũng chỉ khoảng 5 - 10%.

 

Định hướng lâu dài, TFC có dự định trở thành ngân hàng, thưa ông?

Tại thời điểm hiện nay mà tính tới việc này thì có lẽ là quá xa. Nhưng tôi cho rằng, cùng với TTCK, mô hình ngân hàng đầu tư là rất cần thiết, vì phát triển kinh tế phải dựa vào nguồn vốn trung và dài hạn. Có điều, phải chờ thị trường tài chính ổn định hơn, kinh tế vĩ mô tốt hơn.

Theo Bùi Trang

Các tin đã đưa
Các tin khác
Sản phẩm của chúng tôi
Hỗ trợ trực tuyến
Tin tức sự kiện
FTA mở đường tăng trưởng dệt may

Các hiệp định tự do thương mại (FTA) của Việt Nam, ASEAN với EU, TPP với Mỹ và nhiều nước đã có hiệu lực và đang đàm phán sẽ đưa kim ngạch XK dệt may tăng trưởng mạnh trong thời gian tới.

Tổng tiêu thụ hàng dệt may trên thế giới hiện nay đạt khoảng 350 - 400 tỷ USD/năm. Do đó, với 15,6 tỷ USD kim ngạch xuất khẩu (XK) năm 2011 ngành dệt may Việt Nam còn rất nhiều cơ hội “thâm canh”. Các hiệp định tự do thương mại (FTA) của Việt Nam, ASEAN với EU, TPP với Mỹ và nhiều nước đã có hiệu lực và đang đàm phán sẽ đưa kim ngạch XK dệt may tăng trưởng mạnh trong thời gian tới.

 
Vinatex tìm NĐT chiến lược cho công ty tài chính
Ông Uông Tiến Thịnh, Giám đốc Tập đoàn Dệt may Việt Nam, Chủ tịch HĐQT Công ty Tài chính cổ phần Dệt may (TFC) cho biết, TFC đang tìm kiếm NĐT chiến lược để tăng vốn điều lệ theo Nghị quyết ĐHCĐ lần thứ nhất.
 
Dệt may trong TPP: Việt Nam đàm phán - ai hưởng lợi?
Người Việt Nam hay nói việc bị một nước thứ ba nào đó đàm phán trên lưng mình để hưởng lợi. Trong câu chuyện nguyên tắc xuất xứ liên quan đến dệt - may trong TPP, dường như lại có khả năng một nước thứ ba hưởng lợi trên lưng các nhà đàm phán Việt Nam.
 
Kim ngạch xuất khẩu ngành dệt may đạt 7,5 tỷ

Theo số liệu của Tập đoàn Dệt may Việt Nam (Vinatex), xuất khẩu của ngành dệt may và các sản phẩm xơ sợi trong 6 tháng đầu năm đạt khoảng 7,5 tỷ USD, trong đó kim ngạch xuất khẩu hàng dệt may chiếm 6,6 tỷ USD.

Trong 6 tháng đầu năm, lượng hàng xuất khẩu của Việt Nam tăng tới 12% nhưng kim ngạch chỉ tăng 6%, đóng góp tới 13% tổng kim ngạch xuất khẩu của cả nước. Trong những tháng tới, Hiệp hội Dệt may Việt Nam nhận định, tình hình sản xuất, xuất khẩu của dệt may còn khó khăn. Tuy nhiên, nhiều khả năng đáy của việc thiếu đơn hàng sẽ kết thúc vào cuối quý 3/2012, tình hình sản xuất, xuất khẩu sẽ phục hồi trở lại từ quý 4/2012.

 
Tìm kiếm cơ hội xuất khẩu cho sản phẩm dệt may
Hiệp hội dệt may Việt Nam cho biết, nhằm hỗ trợ cho các DN trong ngành tiềm kiếm cơ hội và thúc đẩy xuất khẩu sản phẩm, ngày 9/8 Hiệp hội Dệt may Việt Nam (Vitas) sẽ phối hợp với Công ty Dun & Bradstreet (D&B, Mỹ)… tổ chức hội thảo “Giải pháp hỗ trợ tìm kiếm nguồn lực và cơ hội mở rộng xuất khẩu hàng dệt may Việt Nam”.
 
Kim ngạch xuất khẩu dệt may tăng trưởng
Trong tháng 5/2012, kim ngạch xuất khẩu mặt hàng dệt may của nước ta đạt 1,24 tỷ USD, tăng 20,7% so với tháng 4. Tính chung 5 tháng 2012, xuất khẩu đạt 5,46 triệu USD, tăng 11% so với cùng kỳ năm trước. Tính chung, 5 tháng đầu năm nay, kim ngạch xuất khẩu toàn ngành dệt may đạt 5,334 tỷ USD, tăng 8% so với cùng kỳ năm ngoái.
 
Thông tin cần biết
Thống kê truy cập
Hit Counter
Đang truy cập : 12
Công Ty TNHH Sản Xuất Thương Mại Dệt Kim Nhật Huy
Văn phòng đại diện : 7 Phú Hoà , Phường 8 , Quận Tân Bình , TpHCM.
Điện thoại : (08)62935916 -0987214250 ( C.Phương )
Kho hàng : 142/4 Bàu cát 2 , Phường 12 , Quận Tân Bình , TpHCM .
Điện thoại : (08) 38491575- 62924052 - 0983032463 ( C.Thuỷ )- 0903032468 ( A.Chiến )
Email : thuy@vaithunnhathuy.com - Website : http://www.vaithunnhathuy.com