FTA mở đường tăng trưởng dệt may Vải thun, vai thun, Vải Thun Cotton 100%,Vải Thun 4 Chiều, Vải Thun Lạnh,Vải Thun Dệt Kim
16:31 | Thứ ba, 24/4/2018
 
Tin tức
FTA mở đường tăng trưởng dệt may

Các hiệp định tự do thương mại (FTA) của Việt Nam, ASEAN với EU, TPP với Mỹ và nhiều nước đã có hiệu lực và đang đàm phán sẽ đưa kim ngạch XK dệt may tăng trưởng mạnh trong thời gian tới.

Tổng tiêu thụ hàng dệt may trên thế giới hiện nay đạt khoảng 350 - 400 tỷ USD/năm. Do đó, với 15,6 tỷ USD kim ngạch xuất khẩu (XK) năm 2011 ngành dệt may Việt Nam còn rất nhiều cơ hội “thâm canh”. Các hiệp định tự do thương mại (FTA) của Việt Nam, ASEAN với EU, TPP với Mỹ và nhiều nước đã có hiệu lực và đang đàm phán sẽ đưa kim ngạch XK dệt may tăng trưởng mạnh trong thời gian tới.

Xong Nhật Bản, Hàn Quốc... đến EU

Tăng trưởng XK dệt may Việt Nam trong những năm gần đây đạt mức cao 25% - 30%/năm. Dệt may Việt Nam đứng trong nhóm đầu các nước XK hàng dệt may tại các thị trường lớn trên thế giới nhưng kim ngạch đạt được vẫn còn khiêm tốn so với tổng tiêu thụ toàn cầu. Tại thị trường Mỹ - nước nhập khẩu dệt may số 1 của Việt Nam, chiếm 51% thị phần, đạt 5,1 tỷ USD trong năm 2011 nhưng hàng dệt may Việt Nam chỉ là phần nhỏ so với mức tiêu thụ 95 - 100 tỷ USD/năm của Mỹ. Việc gia tăng, mở rộng thị phần là mục tiêu đặt ra của ngành dệt may trong nước. Nhưng bằng cách nào để có thể đạt được một cách nhanh chóng và có cơ sở vững chắc nhất?

Hiện nay, 5 thị trường tiêu thị hàng dệt may lớn nhất của Việt Nam là Mỹ, EU, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan (Trung Quốc). Trong đó, thị trường Hàn Quốc có bước tăng trưởng đột phá trên 50% trong năm qua, đạt hơn 1 tỷ USD trong năm 2011 để chính thức trở thành thị trường XK lớn thứ 4 của dệt may Việt Nam, chiếm khoảng 6% thị phần XK. Có được bước tiến này nhờ vào FTA: ASEAN - Hàn Quốc, có hiệu lực năm 2010. Với hiệu lực của FTA: Nhật Bản - ASEAN (2008) và Hiệp định đối tác kinh tế Việt Nam - Nhật Bản (VJEPA) năm 2009 cũng đã giúp dệt may Việt Nam tăng lượng hàng XK vào đây, chiếm 13% thị phần.

Theo đánh giá của các DN, yêu cầu xuất xứ, sử dụng vải của Nhật Bản hoặc các nước ASEAN đưa ra có phần dễ thở hơn. Dù giá thành vải của Nhật Bản, các nước trong ASEAN như Thái Lan, Indonesia cao hơn so với Trung Quốc nhưng với sự liên kết hợp tác của các thành viên Hiệp hội Dệt may các nước Đông Nam Á (AFTEX), thời gian gần đây nhiều DN trong nước đã đạt được thỏa thuận mua nguyên liệu vải. Hội Dệt may - Thêu đan TPHCM (Agtek) đang hỗ trợ DN xúc tiến tìm nguyên liệu tại 2 thị trường này.

Ông Nguyễn Ân, Tổng Giám đốc Công ty CP SX-TM May Sài Gòn, cho biết để tận dụng ưu đãi thuế vào thị trường Nhật, DN đã xúc tiến mua 40.000m vải jean của DN Indonesia. Dù giá bán có cao hơn so với một số nước nhưng chất lượng tốt hơn, DN có thể chấp nhận.

Đối với FTA: Việt Nam - EU đang trong quá trình đàm phán, khi có hiệu lực, hơn 90 dòng thuế và các mặt hàng liên quan sẽ dần dần hoặc được hưởng ngay thuế suất 0%. Hiệp định này sẽ mang lại cơ hội đối với nhiều mặt hàng XK của Việt Nam. Dệt may là một trong những mặt hàng XK chủ lực của nước ta vào EU hiện nay cùng với da giày, thủy sản, cà phê… Năm 2011, XK dệt may vào EU đạt khoảng 2,4 tỷ USD, chiếm 16% thị phần XK. Tuy nhiên, tại thị trường EU, thị phần dệt may Việt Nam còn khá khiêm tốn.

Đích nhắm TPP

Hiệp định đối tác thương mại xuyên Thái Bình Dương (TPP) với sự tham gia của Mỹ, Australia, Brunei, Chile, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore và Việt Nam đang mở ra cơ hội rất lớn đối với ngành dệt may nước ta. Ngoài cơ hội tiếp cận, mở rộng XK đến nhiều nước trong TPP, đích nhắm lớn nhất là thị trường Mỹ, nơi tiêu thụ hơn 1/4 sản phẩm dệt may toàn cầu.

Ông Lê Quốc Ân, cố vấn cao cấp Hiệp hội Dệt May Việt Nam, đánh giá nếu đạt được thỏa thuận trong TPP, XK dệt may nước ta vào Mỹ trong 5 năm tới sẽ tăng gấp đôi so với hiện nay. XK dệt may vào Mỹ hiện có thuế suất 5% - 25%, nếu đạt được thỏa thuận, thuế suất giảm còn 0%, chắc chắn dệt may Việt Nam sẽ có nhiều lợi thế so với các nước khác.

Tuy nhiên, các đàm phán vẫn chưa ngã ngũ. Với tiêu chí xuất xứ phải sử dụng từ sợi trở đi của Mỹ hoặc trong các nước TPP được Mỹ đưa ra đang trở thành bất lợi đối với dệt may Việt Nam. Vì thực tế, trong chuỗi sản xuất liên hoàn từ trồng bông, kéo sợi, dệt, nhuộm, hoàn tất, cắt may, yêu cầu xuất xứ lại dính ngay cái yếu nhất của chuỗi sản xuất. Hiện nay, nước ta nhập khẩu nguồn bông lớn nhất từ Mỹ, chiếm khoảng 52% nhu cầu nhập khẩu. Hiện nay, 70% nguyên phụ liệu sản xuất dệt may Việt Nam phải nhập từ nước ngoài. Các đàm phán chưa thể dừng lại ở đây, cần nhiều thời gian thương thảo mới có thể đạt thỏa thuận. Vòng đàm phán thứ 13 của TPP đang diễn ra tại Mỹ.

Theo thông tin bên lề, đàm phán này đã có bước tiến, phía Mỹ có thể giảm bớt yêu cầu, đưa ra cách xử lý linh hoạt hơn. Có thể, Mỹ sẽ chấp nhận miễn thuế trong ngắn hạn, khoảng 3-5 năm đầu cho một số loại vải nhập vào Mỹ nhưng không có xuất xứ trong khu vực TPP. Điều này cũng đồng nghĩa với việc chấp nhận tạm thời công đoạn cắt và may tại Việt Nam.

Ngành công nghiệp phụ trợ trong nước đang nỗ lực đầu tư phát triển khâu dệt, nhuộm để kết nối, hoàn thiện chuỗi sản xuất. Thành công trong đàm phán FTA, TPP với các thị trường lớn là cơ sở để Việt Nam thu hút nhiều hơn nhà đầu tư nước ngoài đầu tư vào ngành dệt, nhuộm và nguyên phụ liệu trong nước.

Theo Mỹ Hạnh

Các tin đã đưa
Các tin khác
Sản phẩm của chúng tôi
Hỗ trợ trực tuyến
Tin tức sự kiện
FTA mở đường tăng trưởng dệt may

Các hiệp định tự do thương mại (FTA) của Việt Nam, ASEAN với EU, TPP với Mỹ và nhiều nước đã có hiệu lực và đang đàm phán sẽ đưa kim ngạch XK dệt may tăng trưởng mạnh trong thời gian tới.

Tổng tiêu thụ hàng dệt may trên thế giới hiện nay đạt khoảng 350 - 400 tỷ USD/năm. Do đó, với 15,6 tỷ USD kim ngạch xuất khẩu (XK) năm 2011 ngành dệt may Việt Nam còn rất nhiều cơ hội “thâm canh”. Các hiệp định tự do thương mại (FTA) của Việt Nam, ASEAN với EU, TPP với Mỹ và nhiều nước đã có hiệu lực và đang đàm phán sẽ đưa kim ngạch XK dệt may tăng trưởng mạnh trong thời gian tới.

 
Vinatex tìm NĐT chiến lược cho công ty tài chính
Ông Uông Tiến Thịnh, Giám đốc Tập đoàn Dệt may Việt Nam, Chủ tịch HĐQT Công ty Tài chính cổ phần Dệt may (TFC) cho biết, TFC đang tìm kiếm NĐT chiến lược để tăng vốn điều lệ theo Nghị quyết ĐHCĐ lần thứ nhất.
 
Dệt may trong TPP: Việt Nam đàm phán - ai hưởng lợi?
Người Việt Nam hay nói việc bị một nước thứ ba nào đó đàm phán trên lưng mình để hưởng lợi. Trong câu chuyện nguyên tắc xuất xứ liên quan đến dệt - may trong TPP, dường như lại có khả năng một nước thứ ba hưởng lợi trên lưng các nhà đàm phán Việt Nam.
 
Kim ngạch xuất khẩu ngành dệt may đạt 7,5 tỷ

Theo số liệu của Tập đoàn Dệt may Việt Nam (Vinatex), xuất khẩu của ngành dệt may và các sản phẩm xơ sợi trong 6 tháng đầu năm đạt khoảng 7,5 tỷ USD, trong đó kim ngạch xuất khẩu hàng dệt may chiếm 6,6 tỷ USD.

Trong 6 tháng đầu năm, lượng hàng xuất khẩu của Việt Nam tăng tới 12% nhưng kim ngạch chỉ tăng 6%, đóng góp tới 13% tổng kim ngạch xuất khẩu của cả nước. Trong những tháng tới, Hiệp hội Dệt may Việt Nam nhận định, tình hình sản xuất, xuất khẩu của dệt may còn khó khăn. Tuy nhiên, nhiều khả năng đáy của việc thiếu đơn hàng sẽ kết thúc vào cuối quý 3/2012, tình hình sản xuất, xuất khẩu sẽ phục hồi trở lại từ quý 4/2012.

 
Tìm kiếm cơ hội xuất khẩu cho sản phẩm dệt may
Hiệp hội dệt may Việt Nam cho biết, nhằm hỗ trợ cho các DN trong ngành tiềm kiếm cơ hội và thúc đẩy xuất khẩu sản phẩm, ngày 9/8 Hiệp hội Dệt may Việt Nam (Vitas) sẽ phối hợp với Công ty Dun & Bradstreet (D&B, Mỹ)… tổ chức hội thảo “Giải pháp hỗ trợ tìm kiếm nguồn lực và cơ hội mở rộng xuất khẩu hàng dệt may Việt Nam”.
 
Kim ngạch xuất khẩu dệt may tăng trưởng
Trong tháng 5/2012, kim ngạch xuất khẩu mặt hàng dệt may của nước ta đạt 1,24 tỷ USD, tăng 20,7% so với tháng 4. Tính chung 5 tháng 2012, xuất khẩu đạt 5,46 triệu USD, tăng 11% so với cùng kỳ năm trước. Tính chung, 5 tháng đầu năm nay, kim ngạch xuất khẩu toàn ngành dệt may đạt 5,334 tỷ USD, tăng 8% so với cùng kỳ năm ngoái.
 
Thông tin cần biết
Thống kê truy cập
Hit Counter
Đang truy cập : 13
Công Ty TNHH Sản Xuất Thương Mại Dệt Kim Nhật Huy
Văn phòng đại diện : 7 Phú Hoà , Phường 8 , Quận Tân Bình , TpHCM.
Điện thoại : (08)62935916 -0987214250 ( C.Phương )
Kho hàng : 142/4 Bàu cát 2 , Phường 12 , Quận Tân Bình , TpHCM .
Điện thoại : (08) 38491575- 62924052 - 0983032463 ( C.Thuỷ )- 0903032468 ( A.Chiến )
Email : thuy@vaithunnhathuy.com - Website : http://www.vaithunnhathuy.com